4.1.13

เครื่องบวงสรวง บูชาพระภูมิเจ้าที่




      เครื่องบวงสรวง บูชาพระภูมิเจ้าที่

    เครื่องบวงสรวง บายศรี
๑.บายศรี ต้น ๓, ๕, ๙ ชั้น ตามความเหมาะสม..... ๑ ต้น
๒.บายศรีพรหม......... ๑ พาน
๓.บายศรีเทพ............. ๑ พาน
๔.บายศรีปากชาม....... ๔ ชุด
"""""""""""""""""""""""""""""""""""""

                เครื่องคาวหวาน
๑.ไก่ต้มสุก...................... ๑ ตัว
๒. หัวหมูต้มสุก .............. ๓ หัว
หรือ เนื้อหมูแดงต้มสุก......ชิ้นละ ๑ ก.ก. .........๓ ชิ้น
๓.ปลาช่อน นึ่งทั้งตัว โรยเกลือ หรือ แป๊ะซ๊ะ.......... ๑ ตัว
๔.ขนมต้มแดง............ ๔ ถ้วย
๕.ขนมต้มขาว.........๔ ถ้วย
๖.ถั่วเขียวไม่เลาะเปลือก คั่วสุก... ๔ ถ้วย
๗.งาขาว คั่วสุก... ๔ ถ้วย
๘.มะพร้าวออ่น... ๔ ผล
๙.กล้วยน้ำว้าสุก.... ๔ หวี
๑๐.ไข่ ไก่ หรือไข่เป็ด..ต้มสุก...... ๔ ฟอง
๑๑.น้ำปล่าว....... ๔ แก้ว
"""""""""""""""""""""""""""""""""""

.........อุปกรณ์ภาชนะที่ต้องเตรียมในการบวงสรวง
๑.ธูป..... ๑ กำ
๒. เทียน หนัก ๑ บาท ...... ๒ เลม่
๓. ทองคำเปลว...... ๒๐ แผ่น
๔.ถาดใหญ่..... .๔ ถาด
๕.จาน........... ๘ ใบ
๖. ถ้วยใส่ขนม...... ๑๖ ใบ
๗.ชามแกง..... ๔ ใบ
๘.โต๊ะใหญ่...... ๒ โต๊ะ
๙.ผ้าขาว ยาว ๒ เมตร.......ผืน
๑๐.องค์พระชัยมงคล  ๑ องค์

ที่มา -- คนเมืองบัว

อย่าเสียเวลา